fbpx

Nâng cấp Tài khoản Canva Pro chính chủ. Chỉ từ 10.000đ/tháng -> Đăng ký ngay!

HomeBlogTư duy sử dụng công cụ công nghệ giúp bạn tăng trưởng x00% trong năm 2024

Tư duy sử dụng công cụ công nghệ giúp bạn tăng trưởng x00% trong năm 2024

Bài viết gốc chia sẻ từ FB anh Triệu Quang Tài

KEY lớn nhất để Biz bên mình có thể biến công nghệ – hiệu suất thành lợi thế cạnh tranh trên thị trường đó là sự Nhất quán trong triển khai công nghệ.

Trước khi làm công nghệ bên mình đã tư duy bóc tách với 1 doanh nghiệp Ecom sẽ triển khai nó như thế nào để vừa ĐƠN GIẢN vừa HIỆU QUẢ.

Và dưới đây chính là tư duy đó:

Tầng 1: Process

Mục tiêu: Các công nghệ giúp vận hành doanh nghiệp được là được.

Người chịu trách nhiệm: Các trưởng bộ phận chức năng.

Ví dụ: Call center, các phần mềm CRM, MKT,…

Câu hỏi key: Các em dùng phần mềm nào cũng được, càng đơn giản thì các em càng nhàn và ngược lại? => Các bạn bộ phận chức năng sẽ hiểu rõ nghiệp vụ của mình nhất để chọn phần mềm, công nghệ phù hợp với họ.

(Thường mình thấy các bên sẽ dừng ở phần này, thậm chí 1 thời gian dài, dẫn tới họ rất ngại thay đổi công nghệ vận hành vì….SỢ)

Tầng 2: Report

Mục tiêu: Số liệu Realtime – Số liệu CHUẨN XÁC – Báo cáo phải phục vụ được việc RA QUYẾT ĐỊNH (xem báo cáo mà không ra được quyết định gì thì tốt nhất là xoá báo cáo)

Người chịu trách nhiệm: Các bạn bộ phận Data (Mới thì các bạn có thể outsource or tuyển 1 bạn Data Analyst về)

Ví dụ: SQL – Bigquery – Power BI – Gg studio – ….

Câu hỏi key: Toàn bộ dữ liệu của chúng ta đang ở đâu? Làm thế nào để lấy nó về 1 nơi? Và làm sao để đảm bảo nó chính xác (ít có thao tác con người sẽ dễ chính xác hơn)? Và để ra được quyết định A – cần báo cáo gì???

=> Tầng này đã là 1 sự khác biệt so với các DN có báo cáo thủ công, rủi ro sai số cao, độ trễ ra quyết định lớn, Nếu các bạn chưa có đến khi các bạn có – hiệu suất có thể tăng >50%.

Tầng 3: Action

Mục tiêu: Tăng hiệu suất – Giảm rủi ro.

Người chịu trách nhiệm: Phòng công nghệ (vận hành)

Ví dụ: Larksuite,…

Câu hỏi key: Bạn có bao giờ thấy mình tạo ra báo cáo ĐÚNG – KỊP THỜI – RA QUYẾT ĐỊNH ĐƯỢC, nhưng không biết nhân sự có xem hay không? Và nhân sự xem, cũng không biết nhân sự đã ra quyết định chưa? Ra quyết định rồi, thì quyết định đó đang ở giai đoạn thực hiện nào???

=> Tầng này là 1 sự tăng trưởng vượt trội, khi mà các bạn sẽ không còn phải làm các công việc như “trông trẻ” hỏi liên tục những câu hỏi không đem lại giá trị với công ty, không phải thanh tra, kiểm soát xem bạn A – bạn B có đang làm việc và tạo giá trị k?,…

Để mình ví dụ 1 tình huống thực tế cho dễ hiểu ở tầng này:

Ví dụ 1 việc là DUYỆT CHI NGÂN SÁCH quảng cáo cho team MKT hàng ngày của kế toán.
Thay vì: bạn mkt báo nạp ngân sách bao nhiêu, bên kế toán nạp bấy nhiêu (mkt muốn báo nạp nhiều – thừa ra cho chắc chắn & kế toán muốn nạp ít – tối ưu dòng tiền) dẫn đến 2 ông suốt ngày check nhau.
Thành: Hệ thống tầng 1: Ads Manager => Dữ liệu vào tầng 2: SQL

-ngân sách chi tiêu hôm qua

– ngưỡng dư nợ của tài khoản ads

– số tiền đã ứng ngày hôm qua

– Số tiền chi tiêu trung bình của 1 tuần gần nhất

=>Hệ thống sẽ trả ra Số tiền dự kiến phải nạp hôm nay tự động

=>So sánh với con số báo nạp:

– nếu không chênh lệch: CHI TIỀN.

– nếu chênh lệch lớn – các bạn MKT sẽ làm phiếu tăng ngân sách đột biến -> Trưởng phòng MKT -> gđ dự án KÍ (online – mất vài chục giây gì đó) -> kế toán nhận được đơn duyệt đủ chữ kí => CHI TIỀN.

– nếu con số không vấn đề mà sau 15phút kế toán không chi tiền (gửi thông báo đến trưởng phòng kế toán)

– nếu sau 1h kế toán không chi tiền cũng k có lí do được duyệt gửi thông báo đến CEO

MỌI THỨ DONE không cần giao tiếp quá nhiều – không cần nhìn nhau ánh mắt rò xét – không cần hỏi bạn đã check chưa, có đúng không???

Tầng 4: Replace

Mục tiêu: giống tiêu đề: Thay thế những công việc con người làm không tốt bằng công nghệ (AI) – làm thủ công or độ chính xác thấp.

Người chịu trách nhiệm: Phòng công nghệ (bạn phụ trách AI)

Ví dụ: Chatgpt – Bing -…

Tầng này bên mình đang triển khai những bước đầu, nhưng kết quả thật sự kinh ngạc vì những gì công nghệ có thể làm được. Như dùng nó để đánh giá ứng viên (SLL) – viết content page social – content tuyển dụng – Dùng AI để tính hàm – PDF to text – Voice to text….

Có thể sẽ có tầng 5 – 6 sau này, nhưng điều mình muốn chia sẻ là trước khi tăng tốc trên đường đua, bạn phải vẽ được con đường, thì dù đi xe máy, đi bộ, hay thậm chí là BÒ…ít nhất chúng ta cũng đang tiến gần tới đích.

Trên đây là cách làm THỰC TẾ của bên mình, bạn bè thân với mình đều đã biết cái này (do mình hay bị ám ảnh mục tiêu nên khi mình quyết tâm làm gì, những người xung quanh của mình chắc chắn sẽ thấy mình nói suốt ngày) , Mong là sẽ góp phần giúp các bạn có thể tập trung sức của mình vào các công việc có chất xám cao hơn – còn những việc còn lại: Để CÔNG NGHỆ LO ĐI.

Share:

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like

Một trong những khâu quan trọng trước khi viết nội dung quảng cáo là nghiên cứu thông tin về sản...
Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực thiết kế phễu (Funnel) thì chắc chắn không thể không biết đến ClickFunnel....
10 năm trước, năm 2013, tôi – cậu sinh viên năm nhất Quang Hưởng bắt đầu đi làm những công...